Top 8 Kĩ năng luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả nhất

Nghe và học theo các bài hát tiếng Pháp

Các bạn trẻ hiện nay đều có xu hướng thích nghe nhạc vì vậy đây cũng là một cách rất hay để luyện nghe tiếng Pháp. Bạn có thể nghe cả ngày nghe mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi bạn đi ngủ. Hãy sống cùng với nhịp đập của tiếng Pháp để nó có thể hòa quyện với bạn một cách dễ dàng nhé. Dưới đây mình xin chia sẻ một số bài hát nghe rất dễ:

– Donna Donna

– Ensemble

– Être ensemble

– Je t’aime

– Jamis Touijours

– La ou Je T-Emmenerai

– Le Ge-an de Papier

Học qua phim tiếng Pháp và chương trình truyền hình

Xem phim là để giải trí, giúp bạn có thêm nhiều niềm vui, thư giãn sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, xem phim cũng là một cách để học, đặc biệt với ngoại ngữ. Nếu bạn đang học tiếng Pháp, hãy sử dụng kết hợp phương pháp xem phim để sử dụng tiếng Pháp đàm thoại một cách tự nhiên nhất. 

Những bộ phim sẽ kể cho bạn về những nét văn hóa đặc trưng, văn hóa giao tiếp ứng xử,… bằng tiếng Pháp bản xứ. Bạn chỉ cần xem chúng một cách tích cực là có thể luyện nghe, học được cả kho từ vựng một cách ít phải nỗ lực nhất. Hãy bắt đầu với những bộ phim mà Toplist giới thiệu sau đây:

– Les Choristes

– Jour de fête

– Le Jouet

– La gloire de mon père

– Le roi et l’oiseau

– Un air de famille

– Le vent se lève

– Être et avoir

– Potiche

– Kirikou et la sorcière

Thành thật mà nói, tiếng Pháp không phải là một ngôn ngữ dễ học. Cách phát âm và hệ thống ngữ pháp phức tạp của nó luôn là những khó khăn mà mỗi người học đều gặp phải. Những chương trình truyền hình Pháp sau đây sẽ giúp các bạn học được cách phát âm giống người bản xứ cộng với vốn liếng từ vựng không hề nhỏ một chút nào.

– 7 jours sur la planète

– Plus belle la vie

– Les aventures de Tintin

– Qui veut gagner des millions?

– Engrenages

– Caméra Café

– Kaamelott

– Braquo

– Les Guignols de l’info

– Coup de foudre au prochain village

Tăng vốn từ vựng bằng cách luyện các bài viết hoặc nói

Sau phát âm chuẩn thì từ vựng là bước thứ hai cực kỳ quan trọng trong cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả! Giả sử khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm, tuy nhiên vốn từ vựng không đủ sẽ khiến bạn không hiểu hết 100% ý nghĩa nội dung câu chuyện hay bài giảng bằng tiếng Pháp. 

Hoặc trong trường hợp bạn hiểu được nhưng lại không đủ từ vựng, khả năng diễn đạt lại ý mình muốn đối đáp, thì như vậy vẫn là chưa đủ! Học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề là một cách học tiếng Pháp thông minh và hiệu quả được rất nhiều người học áp dụng. Mẹo học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả nhất:

Đọc Thêm:  Top 2 Quán trà sữa ngon nhất Kỳ Anh, Hà Tĩnh

– Học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề, phân loại từ vựng

– Sử dụng hình ảnh, âm thanh khi học từ vựng tiếng Pháp

– Có quyển sổ từ vựng để học tiếng Pháp thông qua câu và đoạn văn

– Vừa học hiểu, vừa dịch tiếng Pháp

Luyện kĩ năng nghe qua YouTube

Chắc hẳn các bạn ai cũng sở hữu cho mình một chiếc iPhone hay laptop vậy nên việc học thông qua các thiết bị hiện đại này là rất tiện. Kênh YouTube được xem là công cụ để học và luyện ngoại ngữ hiệu quả không chỉ riêng mỗi tiếng Pháp. Hiện nay trên mạng có rất nhiều kênh YouTube hay để giúp các bạn học tiếng Pháp online tốt nhất. Toplist sẽ giới thiệu đến bạn một số kênh YouTube học tiếng Pháp vô cùng hữu ích cho mọi cấp độ dưới bài viết sau đây.

– Kênh Golden Moustache

– Kênh Cyprien

– Kênh Norman fait des vidéos

– Kênh Français avec Pierre

– Kênh French with Vincent

– Kênh Français Authentique

– Kênh Extra French

– Kênh Studio Bagel

– Kênh Frenchball

Nắm chắc kiến thức cơ bản, đặc biệt là phát âm

Đúng vậy, học bất kể ngôn ngữ nào cũng cần phải có kiến thức nền. Kiến thức nền ở đây bao gồm những gì? Đó là những kiến thức cơ bản về từ vựng, về ngữ âm… Từ bảng chữ cái đến các âm cơ bản, nguyên âm, các cách nối âm thậm chí là vốn từ vựng và cách đọc của những từ cơ bản bạn nên nắm rõ. Để khi nghe ít nhất không hiểu từ đó nhưng bạn cũng phát hiện ra đó là âm như thế nào.

Hãy hình dung nếu ta biết và học thuộc biết nhiều từ vựng, thì khả năng nghe tiếng sẽ tăng nhanh? Không hề chính xác! Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn, thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả. Chỉ khi học phát âm chuẩn, thì khi ấy não ta sẽ ghi nhớ âm thanh, chuyển thành từ vựng. 

Và cũng chỉ khi phát âm chuẩn, chúng ta mới có thể nghe hiểu được người bản xứ nói gì, hiểu được các câu chuyện, các bài giảng ở tốc độ nhanh. Bí quyết để phát âm chuẩn tiếng Pháp là:

– Khi học phát âm tiếng Pháp nên lặp đi lặp lại thật nhiều
– Học phát âm tiếng Pháp theo nhóm
– Nghe tiếng Pháp mọi lúc, mọi nơi
– Chọn mua 1 quyển từ điển tiếng Pháp chất lượng

Đọc Thêm:  Top 8 Salon làm tóc đẹp và chất lượng nhất Giao Thủy, Nam Định

Xây dựng niềm tin, loại bỏ yếu tố gây mất tập trung khi học

Bạn nên xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to mỗi lần bắt đầu học giống như một câu thần chú để tăng thêm động lực: “Tôi là người nói tiếng Pháp giỏi, học tiếng Pháp thật là dễ dàng”. Bạn hãy cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn nói to khoảng 2 phút.

Đặc biệt trước khi học, bạn có thể lắng nghe một vài bài hát tiếng Pháp có tiết tấu mạnh mẽ, đứng thẳng người và giữ ngực thẳng, cười và nhún nhảy theo điệu nhạc. Hoặc bạn có thể hình dung, bạn giống như người nước ngoài, bạn nói tiếng Pháp trôi chảy, đầy tự tin.

Các bạn có thể tưởng tượng rằng, sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng học tập và muốn bắt đầu học thì một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên và tất cả chỉ là vì người bạn thân muốn biết những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và dĩ nhiên việc học tập lại bị lùi lại. Điều đó thật không hay chút nào. 

Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé!  Hãy tắt điện thoại của bạn trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên

Bắt chuyện với Tây, nói chuyện cùng bạn bè

Đây có lẽ là một điều mà đa số các bạn trẻ sợ vì thấy tiếng Pháp của mình còn quá hẹp hòi, sợ Tây không hiểu gì mình nói mà mình thì cũng không nghe được gì từ Tây nên không bao giờ dám bắt chuyện với Tây. Đây là một suy nghĩ chưa tích cực vì thực chất việc giao lưu với Tây mới là cách bạn học được nhiều điều từ họ. Bạn nên học những câu chào hỏi đơn giản, tập nói về những nét văn hóa Việt Nam và hỏi thăm đôi chút về cuộc sống của họ ra sao. 

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian của mình để luyện nói như vậy, bài nói của bạn mỗi ngày nên kéo dài dần ra và nói trôi chảy hơn sau những lần gặp Tây còn ú ớ. Đặc biệt là ở Hà Nội – thủ đô của Việt Nam, nơi quy tụ những nét văn hóa đặc sắc và thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, nếu bạn sống ở đây thì quả là một nơi để luyện nói tuyệt vời mà không cần mất tiền đi học ở các trung tâm tiếng Pháp.

Đọc Thêm:  Top 3 Quán cà phê tông trắng được yêu thích ở quận 1, TP. HCM

Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường dùng toàn bộ tiếng Pháp để cùng nhau cải thiện. Bạn bè là những người chúng ta tiếp cận, chia sẻ nhiều nhất nên hãy nói tiếng Pháp cùng các bạn nhé. Nếu sai bạn bè sẽ sửa sai cho bạn vì vậy hãy cứ nói sai rồi sửa rồi một ngày nào đó bạn  sẽ tự tin nói được tiếng Pháp một cách trôi chảy như người bản xứ.

Xác định chủ đề và mức độ nghe phù hợp

Phương pháp này cũng khá là quan trọng. Đừng cố gắng nghe những bài quá khó, nhiều từ mới. Việc làm đó chỉ khiến bạn căng não và không hiểu gì sẽ gây ra tâm lý chán nản. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản. Những đoạn hội thoại dễ nghe, dễ hiểu, bạn có thể hiểu họ nói gì và học cách nhắc lại. Sau một thời gian khi bạn thấy trình độ của mình đã hơn thì có thể thử sức với những bài khó hơn.

Nhiều quan điểm khi luyện nghe cho rằng, nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Pháp. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng nghe, nghe vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên nghe những bản tin tiếng Pháp dài và nhiều nội dung.

Bạn nên tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng hiện tại của mình và từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Pháp chuẩn. Vì nếu bạn nghe phát âm không chuẩn bạn sẽ dễ bị phát âm sai giống như vậy và trở thành một lối mòn rất khó sửa.

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Rate this post

Related Posts

Trả lời