Top 10 Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Nghe nhạc

Các bạn trẻ hiện nay đều có xu hướng thích nghe nhạc vì vậy đây cũng là một cách rất hay để luyện nghe tiếng Đức. Bạn có thể nghe cả ngày nghe mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi bạn đi ngủ. Hãy sống cùng với nhịp đập của tiếng Đức để nó có thể hòa quyện với bạn một cách dễ dàng nhé. Dưới đây mình xin chia sẻ một số bài hát nghe rất dễ:

 • Das Gefühl 
 • 36 grad
 • Wer bin ich
 • Jaja – Sha
 • Spring Nicht
 • Die Zeit hält nur in Träumen an
 • Das kann uns keiner nehmen

Xác định chủ đề và mức độ nghe phù hợp

Nhiều quan điểm khi luyện nghe cho rằng, nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng nghe, nghe vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên nghe những bản tin tiếng Đức dài và nhiều nội dung.

Bạn nên tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng hiện tại của mình và từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn.

Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Đức chuẩn. Vì nếu bạn nghe phát âm không chuẩn bạn sẽ dễ bị phát âm sai giống như vậy và trở thành một lối mòn rất khó sửa.

Ghi lại những cấu trúc ngữ pháp và từ mới khi luyện nghe tiếng Đức

Khi nghe, các bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà mình chưa biết, nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Cũng tương tự với những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chú ý và ghi nhớ để việc nghe của bạn trở nên chủ động hơn, không chỉ đơn thuần chỉ nghe bà tiếp nhận thông tin một chiều.

Như vậy, thông qua việc nghe, bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức vì thế mà đồng thời cải thiện được các kỹ năng nói, đọc và viết giúp việc học tiếng Đức càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu và là yếu tố chính để giao tiếp ngoại ngữ hiệu quả. Học nghe tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Đức thành công.

Đọc Thêm:  Top 1 Shop phụ kiện trang sức đẹp nhất quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Học qua phim tiếng Đức

Xem phim là để giải trí, giúp bạn có thêm nhiều niềm vui, thư giãn sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, xem phim cũng là một cách để học, đặc biệt với ngoại ngữ. Nếu bạn đang học tiếng Đức, hãy sử dụng kết hợp phương pháp xem phim để sử dụng tiếng Đức đàm thoại một cách tự nhiên nhất. 

Những bộ phim sẽ kể cho bạn về những nét văn hóa đặc trưng, văn hóa giao tiếp ứng xử,… bằng tiếng Đức bản xứ. Bạn chỉ cần xem chúng một cách tích cực là có thể luyện nghe, học được cả kho từ vựng một cách ít phải nỗ lực nhất. Hãy bắt đầu với những bộ phim mà Toplist giới thiệu sau đây:

 • Chạy đi Lona (Run Lona run – Lola rennt) – 1998
 • Cuộc sống của những người khác (Das Leben der Anderen) – 2006
 • Đế chế sụp đổ (Der Der Untergangi) – 2004
 • Dải băng trắng (Le Ruban blanc) – 2009
 • Tạm biệt Lenin (Good Bye Lenin) – 2003

Xây dựng niềm tin, loại bỏ yếu tố gây mất tập trung khi học

Bạn nên xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to mỗi lần bắt đầu học giống như một câu thần chú để tăng thêm động lực: “Tôi là người nói tiếng Đức giỏi, học tiếng Đức thật là dễ dàng”. Bạn hãy cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn nói to khoảng 2 phút.

Đặc biệt trước khi học, bạn có thể lắng nghe một vài bài hát tiếng Đức có tiết tấu mạnh mẽ, đứng thẳng người và giữ ngực thẳng, cười và nhún nhảy theo điệu nhạc. Hoặc bạn có thể hình dung, bạn giống như người nước ngoài, bạn nói tiếng Đức trôi chảy, đầy tự tin.

Các bạn có thể tưởng tượng rằng, sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng học tập và muốn bắt đầu học thì một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên và tất cả chỉ là vì người bạn thân muốn biết những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và dĩ nhiên việc học tập lại bị lùi lại. Điều đó thật không hay chút nào. 

Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé!  Hãy tắt điện thoại của bạn trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên

Luyện tập thường xuyên phản xạ bằng tiếng Đức

Biết nghĩa từ vựng và phát âm chuẩn là hai yếu tố quan trọng nhất trong cách nghe tiếng Đức hiệu quả. Vậy khi nắm được cả hai kỹ năng này thì chúng ta đã có thể giao tiếp trôi chảy với người Đức chưa? Câu trả lời là chưa nhé, bởi yếu tố tiếp theo không kém phần quan trọng đó là chúng ta cần sự phản xạ nữa!

Đọc Thêm:  Top 3 Chung cư được người nước ngoài lựa chọn sinh sống nhiều nhất Nha Trang

Phản xạ đó là gì, đó là khi chúng ta nghe tiếng Đức, quá trình lắng nghe âm, nhận biết âm và đoán nghĩa phải diễn ra vô cùng nhanh chóng. Thậm chí là diễn ra gần như cùng một lúc sau khi người nói kết thúc. Khi học ở giảng đường, bạn không thể trông đợi giáo sư cho bạn thời gian tra từ điển hay giải thích từng từ, từng chữ như khi ở trên lớp học được!

Rèn luyện phản xạ này chỉ có cách bạn phải tăng tần suất nghe, lựa chọn bài nghe thích hợp, xem phim cũng là một phương pháp vừa học vừa thư giãn tuyệt vời!

Phân bố thời gian học tiếng Đức hợp lý

Để học tiếng Đức hiệu quả và nhớ lâu hơn thì mỗi ngày bạn phải dành một khoảng thời gian nhất định cho nó. Bạn nên chia thời gian học nhiều lần trong ngày tốt hơn học nhiều thời gian trong một lần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: trong khi chúng ta ngừng học thì bộ não thực hiện chuyển thông tin vào bộ nhớ sâu bên trong.

Những thời gian rảnh và trống trong ngày bạn đều nên nhớ và nhẩm phát âm lại những từ vựng đã học: sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, trước và sau ba bữa cơm, khi đợi xe, trên đường về nhà sau khi tan học, thậm chí là cả thời gian khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều có thể cuồng nhiệt học thuộc từ vựng. Những tờ giấy note được dán trên tường và trên những vật dụng cá nhân sẽ giúp bạn ghi nhớ thường xuyên và chăm chỉ hơn đấy.

Học qua YouTube

Chắc hẳn các bạn ai cũng sở hữu cho mình một chiếc iPhone hay laptop vậy nên việc học thông qua các thiết bị hiện đại này là rất tiện. Hiện nay trên mạng có rất nhiều kênh YouTube hay để giúp các bạn học tiếng Đức online tốt nhất. Dưới đây là một số trang học tiếng Đức miễn phí hay nhất và hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo:

 • Learn german with Jenny
 • Easy German
 • Learn German with GermanPod101.com
 • Get Germanized
 • Learn German with Ania
 • Deutsch für Euch
 • Learn German
 • Deutsch warum nicht
 • K Kasuko
 • Nirvana Seruvenci
 • Deutsch lernen durch Hören
 • Learn German HD Audio
 • Dont Trust The Rabbit
 • LisInternational
 • Learn German with Herr Antrim

Bắt chuyện với Tây, nói chuyện cùng bạn bè

Đây có lẽ là một điều mà đa số các bạn trẻ sợ vì thấy tiếng Đức của mình còn quá hẹp hòi, sợ Tây không hiểu gì mình nói mà mình thì cũng không nghe được gì từ Tây nên không bao giờ dám bắt chuyện với Tây. Đây là một suy nghĩ chưa tích cực vì thực chất việc giao lưu với Tây mới là cách bạn học được nhiều điều từ họ. Bạn nên học những câu chào hỏi đơn giản, tập nói về những nét văn hóa Việt Nam và hỏi thăm đôi chút về cuộc sống của họ ra sao. 

Đọc Thêm:  Top 4 Địa chỉ phun xăm thẩm mỹ đẹp nhất quận 4, TP. HCM

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian của mình để luyện nói như vậy, bài nói của bạn mỗi ngày nên kéo dài dần ra và nói trôi chảy hơn sau những lần gặp Tây còn ú ớ. Đặc biệt là ở Hà Nội – thủ đô của Việt Nam, nơi quy tụ những nét văn hóa đặc sắc và thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, nếu bạn sống ở đây thì quả là một nơi để luyện nói tuyệt vời mà không cần mất tiền đi học ở các trung tâm tiếng Đức.

Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường dùng toàn bộ tiếng Đức để cùng nhau cải thiện. Bạn bè là những người chúng ta tiếp cận, chia sẻ nhiều nhất nên hãy nói tiếng Anh cùng các bạn nhé. Nếu sai bạn bè sẽ sửa sai cho bạn vì vậy hãy cứ nói sai rồi sửa rồi một ngày nào đó bạn  sẽ tự tin nói được tiếng Đức một cách trôi chảy như người bản xứ.

Tăng vốn từ vựng bằng cách luyện các bài viết hoặc nói

Sau phát âm chuẩn thì từ vựng là bước thứ hai cực kỳ quan trọng trong cách luyện nghe tiếng Đức hiệu quả! Giả sử khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm, tuy nhiên vốn từ vựng không đủ sẽ khiến bạn không hiểu hết 100% ý nghĩ nội dung câu chuyện hay bài giảng bằng tiếng Đức. 

Hoặc trong trường hợp bạn hiểu được nhưng lại không đủ từ vựng, khả năng diễn đạt lại ý mình muốn đối đáp, thì như vậy vẫn là chưa đủ! Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề là một cách học tiếng Đức thông minh và hiệu quả được rất nhiều người học áp dụng.

Mẹo học từ vựng tiếng Đức hiệu quả nhất:

 • Phân bố thời gian học từ vựng tiếng Đức khoa học có mục tiêu cụ thể
 • Luôn học từ vựng tiếng Đức đi kèm với mạo từ và phân loại chúng
 • Sử dụng hình ảnh, âm thanh khi học từ vựng tiếng Đức
 • Có quyển sổ từ vựng hoặc giấy dán để học tiếng Đức
 • Xây dựng các phác thảo, ghi chú và kí hiệu dễ ghi nhớ và đánh dấu

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Rate this post

Related Posts

Trả lời