Top 5 Bước áp dụng phương pháp ” đồng hành ” để chuẩn bị tinh thần cho con trải nghiệm

Dạy cho con những kĩ năng cần thiết

” Những cục cưng ” của chúng ta là những đứa trẻ mới vào đời còn non nớt, vì thế chúng ta muốn nuôi dạy trẻ đúng cách và luôn ở đó khi con cần. Mặc dù không thể dạy trẻ mọi thứ, nhưng những kĩ năng cần thiết phải dạy cho con như: biết cảm ơn, biết xin lỗi, yêu thương mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường… Những điều đó sẽ giúp trẻ nhận thức hơn và cảm thấy mình có giá trị hơn trong cuộc sống.

Cuộc sống là sự hòa quyện giữa những trải nghiệm tốt và xấu, vì vậy cần dạy cho trẻ những kĩ năng cần thiết nhất để trẻ có thể tự tin đối mặt với khó khăn thử thách.

Thường xuyên khen ngợi con trẻ

Trẻ em thích được nói rằng chúng tuyệt vời như thế nào và bố mẹ tự hào về chúng như thế nào. Trẻ coi lời khen ngợi là một phần thưởng. Lời khen một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể tặng cho con mình: trẻ con có lòng tự trọng cao, cảm thấy được yêu thương, có năng lực và hạnh phúc. Chính vì thế, lời khen ngợi cũng góp phần phát triển kỹ năng sống cho trẻ. 

Cha mẹ đừng nên kiệm lời khen với con trẻ mình nhé, đối với mình tuy chỉ là lời nói bình thường nhưng với trẻ sẽ tự hào về những gì mình làm được, tạo động lực để trẻ làm những điều tốt hơn nữa và trở nên tự tin hơn trong quá trình trải nghiệm.

Để con tập làm những việc nhỏ trong nhà

Trong quá trình nuôi dạy con, một số bố mẹ thường xuyên mắc “ lỗi ” chiều chuộng con quá mức, thay con làm hết mọi việc. Lúc nào cũng xem con còn bé nhỏ, không tin tưởng giao việc gì cho con ngoài chuyện học. Điều này khiến cho nhiều trẻ thiếu kỹ năng tư duy độc lập và sống thiếu trách nhiệm. Con trẻ mình cần trưởng thành, rồi sẽ có lúc sẽ vượt xa khỏi tầm tay của cha mẹ, cha mẹ cần để cho con tập làm những việc nhỏ trong nhà. Điều đó giúp con nhận thức được, hình thành được tư duy độc lập và trưởng thành. 

Cha mẹ có hãy để con có trách nhiệm bằng cách giao việc cho trẻ, chẳng hạn việc chăm sóc bản thân, làm việc nhà… và sau đó là những việc của bản thân trẻ để con của ta có được tính tự lập. Muốn con mình thành công trong tương lai, cha mẹ hãy dạy trẻ làm việc nhà khi còn nhỏ. 

Đánh giá cao nổ lực hơn kết quả của con

Đôi khi những việc con làm đạt kết quả không như mong muốn ví dụ như: quét nhà chưa sạch hay giúp mẹ trông em nhưng làm chưa được tốt, hoặc là đi học đạt điểm thấp… rất nhiều việc khác nữa. Nhiều bố mẹ ngay lập tức trách mắng con. Nhưng cha mẹ phải cần phải hiểu rằng, đứa trẻ nào cũng sẽ không muốn đạt kết quả thấp, có thể trẻ đã cố gắng hết sức nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, hoặc cũng có thể do một nguyên nhân nào đó khác – vì vậy bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân, nói chuyện cùng con trẻ và hãy khích lệ nỗ lực, quá trình của con chứ không chỉ vì kết quả xấu. 

Việc đánh giá cao nỗ lực của con trẻ sẽ tác động nhiều lên tư duy giúp con kiên cường vững vàng sau những thất bại, những thử thách như là cơ hội để phát triển và khám phá cuộc sống.

Động viên an ủi con kịp thời

Khi con cái gặp thất bại, bố mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn động viên con. Bạn có thể dùng những lời khích lệ để át dần tâm trạng rầu rĩ của con trẻ. Một phương diện khác của việc động viên, khuyến khích con cái là thái độ của cha mẹ khi con bị điểm kém, thi trượt hoặc gặp một thất bại nào đó trong cuộc sống. Trong trường hợp này, nguyên tắc thứ nhất là bố mẹ đừng bao giờ trách móc hoặc có những hành động gây thêm áp lực cho con và ngược lại, bố mẹ cũng không nên chỉ dừng ở việc nói con hãy cố gắng ở những lần sau, bố mẹ cần phải động viên và tạo cho con mình nhiều động lực để vượt qua.

Cha mẹ luôn dạy và hình thành nhận thức cho con cái cuộc sống là muôn vàn khó khăn và thử thách nếu như có vấp ngã vẫn còn cha mẹ luôn luôn bên cạnh dù con thành công hay thất bại, để con trẻ có thể tự tin trải nghiệm. Hãy luôn luôn đứng sau và động viên con mình kịp thời bạn nhé.

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Rate this post

Related Posts

Trả lời