Top 3 Điều đáng lưu ý khi chọn mua nước mắm Cát Hải – Hải Phòng

Lưu ý về độ đạm của nước mắm

Độ đạm của nước mắm là một trong những chỉ số được người sử dụng quan tâm nhất khi mua nước mắm, song không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Độ đạm của nước mắm được quy đổi bằng tổng hàm lượng N (nitơ) có trong 1 lít. Nước mắm lấy ra lần đầu tiên (mắm nhĩ hoặc mắm nhỉ) có từ 25 – 28 độ đạm (25 – 28g Nitơ trong 1 lít), những lần rút sau độ đạm giảm dần.
Với phương pháp làm nước mắm truyền thống như Cát Hải, nguyên liệu là cá, không bổ sung các nguồn đạm khác, độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Tuy nhiên, lượng đạm mà bạn thu nạp vào cơ thể khi ăn nước mắm truyền thống không đáng kể (chưa đến 1g/người/ngày), vì vậy không thể coi nước mắm như một nguồn cung cấp đạm chính. Độ đạm của nước mắm chỉ có thể sử dụng để đánh giá độ ngon dở của nước mắm.
Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107-2003), nước mắm truyền thống có:
Độ đạm > 30No là mắm loại đặc biệt
Độ đạm > 25No là mắm loại thượng hạng
Độ đạm > 15No là mắm loại hạng 1
Độ đạm >10No là mắm loại hạng 2
Tiêu chuẩn trên đây chỉ chính xác với nước mắm sản xuất truyền thống, trong đó có mắm Cát Hải. Bạn cần phải lưu ý, đối với nước mắm công nghiệp trên thị trường hiện nay, vị càng ngon chưa chắc đạm cao và ngược lại, bởi nhiều nhà sản xuất có thể tăng độ đạm bằng cách bổ sung các nguồn đạm khác như u rê, axit amin, melamine…. 

Đọc Thêm:  Top 8 Quán ăn ngon nhất gần trường đại học Hà Nội

Nhận biết nước mắm Cát Hải qua bao bì

Nước mắm Cát Hải là nhãn hiệu độc quyền của Công ty Cổ phần Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải, được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, khi chọn mua sản phẩm, hãy nhận biết đúng loại nước mắm này với tên gọi duy nhất là “Nước mắm Cát Hải”, trên bao bì có dán tem chống hàng giả mang nhãn hiệu công ty, tránh nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.

Nước mắm Cát Hải có độ mặn cao hơn nước mắm công nghiệp

Độ mặn là một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp. Theo phương pháp truyền thống, nước mắm Cát Hải được dùng muối để chế biến và bảo quản nên độ mặn phải đạt trong khoảng từ 245 – 290g muối / lít sản phẩm theo quy định của TCVN 5107 – 2003. Trên thực tế, nếu độ mặn giảm xuống thấp hơn thì nước mắm sẽ nhanh chóng bị hư thối trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Do đó, các loại nước mắm công nghiệp có vị nhạt hơn thường phải thêm nhiều chất bảo quản để lưu giữ được trong thời gian dài.
Với phương pháp sản xuất nước mắm Cát Hải, chượp được phơi nắng đánh đảo đến trên 12 tháng nên hơi nước sẽ bay lên và mất đi, lượng muối ở lại chỉ khi đạt ngưỡng như trên mới kết tinh thành hạt. Khi đó, lượng muối trong phần nước đã đạt đến bão hòa. 

Đọc Thêm:  Top 8 Nhà hàng món Thái ngon, chất lượng ở TP. Hồ Chí Minh

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Rate this post

Related Posts

Trả lời