Top 8 Điều cần biết trong bữa ăn ở Nhật

Trưng bày thức ăn bằng nhựa

Hầu như đại đa số các nhà hàng ở Nhật Bản đều có những tủ kiếng lớn trưng bày những đĩa thức ăn bằng nhựa, từ các món khai vị đến món chính và cả các loại kem tráng miệng, những món ăn có trong menu thực đơn đều được trưng bày cho khách hàng dễ chọn món. Bởi lẽ có thể bạn biết món ăn này nhưng lại không biết hình dạng món ăn thực tế sẽ như thế nào và điều đó đôi khi gây ra rất nhiều phiền phức. Các đĩa thức ăn nhựa này được các nghệ nhân Nhật làm một cách điêu luyện trông giống hệt như thức ăn thật, khiến khách hàng nhìn vào là biết được món nào ngon và lựa chọn ngay.

Xếp hàng

Từ trước đến nay văn hóa xếp hàng của người Nhật vốn đã quá nổi tiếng trên thế giới, họ xếp hàng ở khắp nơi cần trật tự, xếp hàng mà không hề đùn đẩy hay chen lấn nhau. Văn hóa đó còn được thể hiện trong cả khi ăn uống nữa đấy! Người Nhật sẵn sàng xếp hàng dài để vào một quán ăn ngon, mặc dù xung quanh đó có thể vẫn còn có nhiều nhà hàng khác. Người Nhật quan niệm rằng những quán ăn ngon xứng đáng để họ chờ đợi và trân trọng như thế.

Góp tiền

Mặc dù có cách gọi món ăn theo kiểu phương Đông nhưng khi trả tiền thì người Nhật rất sòng phẳng như các nước Âu Mỹ. Cùng nhau góp tiền để thanh toán cho bữa ăn là phép tự trọng tối thiểu cho phần ăn của mỗi người. Và sẽ thật bất lịch sự nếu không có một người mời chủ đích nào, ai đó khi ăn xong lại chỉ biết đứng dậy và dửng dưng trong việc trả tiền.

Đọc Thêm:  Top 3 Quán cơm ngon nhất tại Đà Nẵng

Tiền tip

Đối với người dân Nhật Bản, để lại tiền tip là một hành động thô lỗ kém lịch sự, và thậm chí là xúc phạm đến danh dự của không chỉ người được nhận tiền tip. Họ cho rằng số tiền ngoài tiền lương ấy chính là sự an ủi cho việc họ đã phục vụ không tốt, hoặc tệ hơn là bố thí cho sự vất vả của họ, điều đó thì thật kinh khủng. Vì vậy, thay vì giống như ở trong nước thường phải để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ, hãy nói câu cảm ơn “arigatou gozaimasu” thay cho sự trân trọng đối với nhà hàng và những người đã phục vụ mình.

Giỏ đựng vật dụng

Tại Nhật người ta không sử dụng các tủ đựng đồ đặt ở bên ngoài, người ta thường trực tiếp giữ tài sản của mình nên khi ăn thường vướng víu mất tự nhiên. Đó là lí do mà ở nhiều nhà hàng đã trang bị thêm những chiếc giỏ đặt gọn gàng dưới gầm bàn hoặc kế cạnh đó, là nơi để cho khách hàng cất giữ túi xách hay vật dụng đi kèm của mình, vừa không sợ vướng víu khi ăn lại vừa có thể sử dụng đồ đạc bất cứ khi nào mình muốn.

Máy bán thức ăn tự động

Một trong những điều thú vị nhất trong các nhà hàng Nhật Bản là sau khi chọn lựa được thức ăn mình muốn, khách hàng có thể gọi món thông qua máy bán thức ăn tự động, hiện nay hầu hết các nhà hàng ở Nhật đều đã sở hữu một chiếc máy hoặc to hoặc nhỏ cho khách hàng lựa chọn. Bạn chỉ cần bấm vào nút có món mà mình thích ăn, trả tiền vào máy nhận tiền ở ngay dưới, đừng quên lấy vé sẽ chạy ra bên cạnh sau khi bạn thanh toán xong và mang vé đến cho nhân viên phục vụ nhé!

Đọc Thêm:  Top 11 Món ngon không thể cưỡng lại của Thái Lan

Cởi giày

Có một số cửa hàng theo kiểu phương Tây thì khách hàng có thể mang cả giày vào trong, nhưng đối với những nhà hàng theo chuẩn thuần phong mỹ tục của xứ sở hoa anh đào thì hầu như khách hàng đều cần phải cởi giày, bởi điều đó là một phép lịch sự tối thiểu đối với những sàn gỗ láng bóng mà nhân viên nhà hàng đã ưu ái dành cho họ. Ở nhiều nơi thì sẽ có người nhắc nhở khách hàng để giày ở bên ngoài cửa kéo hoặc để lên kệ. Nhưng nếu không có nhân viên nhắc nhở thì hãy để ý xung quanh xem có người nào đi chân trần vào nhà hay không, hoặc nếu sàn nhà bên trong so với bệ cửa cao hơn một bậc thì đích thị cần phải cởi giày để thể hiện phép lịch sự rồi.

Đồ uống

Trong khi các đầu bếp của nhà hàng đang chuẩn bị thức ăn cho bạn thì đồ uống sẽ được mang ra trước. Lót dạ bằng một ly cocktail hay một ly bia lạnh là một ý tưởng không tồi trong lúc chờ món ăn lên. Câu nói cửa miệng khi mời nhau của người Nhật chính là “kanpai” tức là “cạn ly”, nếu nghe phải từ này hãy nâng cốc lên và uống cùng họ nhé!

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Đọc Thêm:  Top 7 địa chỉ quán ăn Mexico chuẩn vị tại Hà Nội
Rate this post

Related Posts

Trả lời