Top 4 Món ăn dân tộc ngon nhất vùng Cực Bắc Tổ Quốc

Lươn nướng ống nứa

             Lươn nướng ống nứa là món ăn đậm chất dân tộc. Món lươn nướng ống nứa phù hợp với những chuyến phượt lên vùng núi tây bắc, nơi có suối, có rừng rất thích hợp trải nghiệm món ăn này. Lươn rửa sạch lọc xương thái khúc 2 đốt ngón tay sau đó ướp với muối, hạt dổi nướng, hạt mắc khén, rau dăm, lá bạc hà, rau mùi tất cả trộn đều, khi thịt đã ngấm gia vị cho lươn vào ống nứa non dài khoảng 30 phân cuối cùng bịt đầu ống nứa bằng lá dong hoặc lá chuối. Món ăn này sẽ có vị thơm của ống nứa, vị cay the của hạt dổi, hạt mắc khén, tuyệt vời hơn là chất ngọt của lươn được giữ nguyên trong khi nướng. Thưởng thức lươn nướng ống nứa với một chút rượu ngô thật tuyệt vời. Món ăn ày bạn sẽ được người dân ở Cao Bằng, Lai Châu tiếp đãi khi đến thăm nhé.

Thịt heo treo gác bếp

            Thêm một món ăn vô cùng hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc là món thịt lợn treo gác bếp. Những người dân tộc nuôi lợn từ đầu năm để gần đến tết có thịt lợn ăn. Ba chỉ là loại thịt được lựa chọn treo gác bếp, những miếng thịt to bằng bàn tay khổ dài ướp với muối, rượu trắng, hạt tiêu rừng, hoa hồi qua đêm cho ngấm thịt. Thịt treo tầm một tháng là có thể ăn được. Thịt được rửa cho hết bồ hóng và bớt đi bụi đen của khói bếp, sau đó luộc sơ qua. Thái mỏng rồi xào với lá tỏi.
            Thịt lợn treo gác bếp ngon là khi lên đĩa thịt nạc có màu đỏ au bắt mắt, dù là thịt ba chỉ nhiều mỡ nhưng ăn không bị ngấy. Món này mà ăn với cơm trắng vào mùa đông thì ngon tuyệt. Được tiếp đãi món thịt lợn gác bếp là bạn được coi như một vị khách quý đó. Các bạn sẽ thấy bếp trên bếp củi người dân tộc ở tỉnh Hà Giang luôn có món ăn này vào mùa đông nhé.

Đọc Thêm:  Top 6 Nhà hàng Dimsum Trung Quốc ngon nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Thịt trâu, thịt bò gác bếp

                  Khi đi phượt lên vùng Tây Bắc nếu bạn được ăn món này thì quả là một điều may mắn đó. Vì bây giờ nhiều gia đình không chăn nuôi nhiều nên thịt bò, thịt trâu để treo rất ít. Điều đặc biệt hơn nữa là thịt trâu, thịt bò được treo trên bếp củi tự nhiên chứ không sấy bằng lò nên giữ được mùi vị cũng như có mùi thơm của khói bếp củi. 
                   Đây là món vô cùng khoái khẩu cho các đấng mày râu nhấm rượu. Muốn có món thịt trâu, bò treo gác bếp ngon trước hết phải chọn thịt thăn tươi. Nếu may mắn mua lúc vừa mổ thì mua về không cần rửa mà có thể tiến hành chế biến luôn. Tùy từng vùng miền mà có những nguyên liệu, ướp thịt khác nhau nhưng nguyên liệu để ướp thịt cơ bản gồm có rượu trắng, hạt tiêu, hạt dổi, muối, gừng giã nhỏ, hoa hoa hồi. Thịt để miếng to khoảng 3 ngón tay dài khoảng bằng một gang tay. Cho tất cả nguyên liệu trên ướp cùng thịt khoảng 5 đến 7 tiếng khi thịt ngấm gia vị rồi sẽ xiên lần lượt từng miếng thịt vào vòng thép. Tất cả được treo trên bếp bởi một thanh gỗ hoặc sắt dài. Thịt treo khoảng hai ngày, khi miếng  thịt săn lại, khô nước bề ngoài là có thể ăn được. Những miếng thịt trâu, bò sẽ được nướng vùi trong tro bếp cùng với nhiều than. Sau đó mang ra đập dập xé nhỏ ăn kèm với nước chấm có hạt tiêu rừng và ớt tươi. Khi xé nhỏ từng thớ thịt tơi ra và có màu đỏ thì đúng chất thịt treo vùng cao rồi đó. Khi treo để thịt được ngon và thơm những người dân vùng núi thường đốt củi, vỏ cây mía hoặc lá dứa
Để thưởng thức thịt bò treo gác bếp đúng chất hãy đến thăm vùng cao Hà Giang nơi đạo đầu Tổ Quốc nhé.

Đọc Thêm:  Top 3 Quán Pizza ngon nhất ở Huế

Lạp xưởng

              Phần thịt nạc và lòng heo sẽ được dành để làm lạp xưởng. Thịt nạc rửa sạch thái mỏng ướp với muối, rượu, hạt tiêu rừng, hoa hồi, quế rồi được nhồi vào lòng heo. Công đoạn này yêu cầu sự tỉ mỉ kiên nhẫn vì lòng heo có thể vỡ hoặc rách khi nhồi. Sau đó buộc lạp xưởng đã nhồi thành những đoạn ngắn như chiếc xúc xích treo lên bếp. Khoảng 3 đến 4 tuần là có thể ăn được. Chế biến lạp xưởng khá dễ dàng chỉ cần luộc lên, hoặc rán lên thái miếng nhỏ và thưởng thức. Món lạp xưởng được ăn với cơm trắng nhâm nhi rượu ngô men lá. Đây là món đặc sản riêng vùng Tây Bắc. Ở nhiều nơi các bạn cũng có thể được ăn món này nhưng hương vị, màu sắc sẽ không được thơm ngon bằng. Hãy đến thăm những người dân tộc ở vùng núi đá Mèo Vạc, Đồng Văn. Yên Minh của tỉnh Hà Giang  để trải nghiệm cách làm và thưởng thức món ăn này nhé

Xem Clip Review, Chia Sẻ Thông Tin Đáng Chú Ý

✅ Top Đánh Giá ⭕ Dịch Vụ Tốt
✅ Top Review Sản Phẩm Tốt
✅ Top Bình Luận Tin Tức Mới
✅ Top Chia Sẻ Kiến Thức Hay
✅ Top Trường Hợp Đúng và Sai
Rate this post

Related Posts

Trả lời